Ý nghĩa số lượng hạt trên vòng tay phong thủy

Khi chọn mua một chiếc vòng tay đá phong thủy, mọi người vẫn tò mò về số lượng hạt trên vòng tay. Vậy theo phong thủy số lượng hạt trên vòng tay có ý nghĩa gì, có ảnh hưởng gì tới những tác dụng phong thủy của nó không?

Vòng tay phong thủy từ xưa đã là loại trang sức được nhiều người yêu thích, từ dân thường cho tới quý tộc. Không chỉ ở Việt Nam mà khắp châu Á, nhất là tại các quốc gia có nền Phật giáo phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản… Khi tới những nước này, bạn sẽ thấy có nhiều người dân đeo vòng phong thủy trên tay.

Vòng phong thủy đã xuất hiện từ rất lâu, đồn rằng hàng nghìn năm trước khi đức Phật chu du khắp chốn, ngài đã truyền lại cho dân chúng chiếc vòng đeo tay, ý nghĩa của chúng và lý do chúng có thể đem lại may mắn, bình an. Vòng mà Phật đeo gọi là niệm châu, chuỗi hạt niệm Phật hay là cái tên quen thuộc vòng tay phong thủy ngày nay.

Số lượng hạt vòng tay phong thủy theo quan niệm Phật giáo

Như đã nói ở trên, vòng tay phong thủy xuất hiện từ hàng nghìn năm trước, trong sách Phật giáo có ghi lại một sự tích cổ như sau:

“Một lần đi qua Cao Ly (Triều Tiên ngày nay), Phật đã nói với vua Ba Lưu Ly: “nếu nhà vua muốn xua tan phiền não, báo chướng, hãy xâu một chuỗi tràng có 108 hạt rồi đeo bên mình. Chuyên tâm niệm Phật trong lúc lần hạt. Sau này tâm sẽ không loạn, cõi lòng thanh tịnh, an lạc, chết được đầu sinh lên cõi Diệm Thiên thứ ba”.

Đức vua Ba Lưu Ly nghe theo lời Phật một thời gian thấy tác dụng rất tốt, thấy lòng rất bình an, nên đã tạ ơn đức Phật và lệnh tạo thêm 1000 chuỗi hạt, ban cho hoàng thân quốc thích, khuyên nhủ làm theo lời Phật dặn.

Truyện này được ghi lại trong Mộc hoạn tử kinh, đây được coi là nguồn gốc cổ xưa nhất của vòng phong thủy trong Phật giáo và là xuất xứ của chiếc vòng tay phong thủy ngày nay.

Vậy 108 hạt có ý nghĩa gì? Thực ra số hạt này có hàm ý rất sâu xa, dựa theo các kinh điển, tất cả có 9 loại. Đó là loại 1080 hạt, 108 hạt, 54 hạt, 42 hạt, 36 hạt, 27 hạt, 21 hạt, 18 hạt, 14 hạt và một loại không có số hạt nhất định, tùy theo kích cỡ cổ tay.

Về loại không có số hạt nhất định, sách Phật giáo có viết về người thích đeo vòng loại này:

“Nếu có người đeo chuỗi hạt này,không thể tụng niệm danh hiệu Phật và Đà La Ni, nhưng có thể mang theo bên mình lúc đi, đứng, ngồi, nằm. Lời nói ra lúc thiện lúc ác, nếu cầm chuỗi hạt trên tay sẽ đắc công đức, niệm chư Phật hay tụng chú sẽ được phúc đức vô lượng.

Vì thế có thể đánh giá rằng, người thích đeo vòng phong thủy là có “thiện căn”, có nhân duyên với đức Phật từ tiền kiếp. Khi đi chùa người dân đến thắp hương vẫn được nhà chùa tặng vòng tay lấy may, xuất phát từ chính câu chuyện này. Có thể nói theo quan niệm Phật giáo thì vòng tay phong thủy không quy định số hạt.

Số hạt vòng tay phong thủy phạm chữ “Tử”

Một số quan niệm về số hạt trên vòng tay phong thủy đi kèm với vòng luân hồi “sinh, lão, bệnh, tử”, cụ thể nếu đếm từ 1 đến 4 sẽ theo thứ tự sinh-lão-bệnh-tử, hay nếu số lượng hạt chia hết cho 4 sẽ tương ứng với “tử”, chia 4 dư 1,2,3 sẽ tương ứng với “sinh, lão, bệnh”. Ví dụ 5, 9, 13… là “sinh”, 6, 10, 14 là “lão”, 7, 11, 15 là “bệnh”, 4, 8, 12, 16 là “tử”…

Có quan niệm khác cho rằng, mua vòng tay nên chọn vòng có số hạt lẻ như 13,15,17,19… do số lẻ thuộc tính dương sẽ mang tới nguồn năng lượng tốt cho chủ nhân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *