Truyền thuyết về hồ ly tinh

0
36

Trong các giai thoại liêu trai, khi nhắc tới “giai nhân”, có lẽ nhiều người sẽ tưởng tượng đến những mỹ nhân có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, quyến rũ mê người có xuất thân là hồ ly tinh tu luyện nghìn năm. Từ đó cũng tạo nên quan niệm cho rằng Hồ ly tinh loài vật xinh đẹp và vô cùng thông minh.

 

Truyền thuyết về hồ ly

Loài cáo là loài thông minh bậc nhất chỉ sau con người. Người ta cho rằng, chúng có thể tu luyện, sau một trăm năm sẽ mọc thành 3 đuôi gọi là tam vĩ yêu hồ, đến một nghìn năm có sáu đuôi gọi là lục vĩ ma hồ, cảnh giới cao nhất là chín đuôi – cửu vĩ  thiên hồ. Mỗi cái đuôi được coi là một mạng sống của nó, muốn diệt hồ ly phải chặt hết đuôi của nó.

Hồ ly hầu hết là loài cáo cái và thường không có khả năng mang thai với đàn ông. Hồ ly tinh con được sinh ra là do mẹ nó uống thuốc tiên nghìn năm. Hồ ly tinh đặc biệt ám ảnh với số 7 nhưng cũng thích số 8. Hồ ly tinh cái khi biến thành người thường rất thông minh, xinh đẹp và hấp dẫn. Chúng sử dụng điểm mạnh đó để hút hồn đàn ông, sau đó sẽ hút máu hoặc ăn thịt họ đến chết.

Hồ ly tinh có khả năng nhảy múa và đàn hát.

Hồ ly tinh có 2 loại: hồ tiên là hồ ly tinh tu luyện thành tiên và thành trợ thủ cho các vị tiên trên thiên đình, dã hồ là loại hồ ly tinh chuyên đi hại con người.

Đặc điểm

Hồ ly tinh sống bầy đàn, chia thành nhiều tầng lớp, phân chia quyền lực dựa vào sức mạnh của chúng. Hồ ly tinh tu luyện càng lâu có càng nhiều đuôi, có sức mạnh càng lớn nên có quyền lực càng lớn. Thông thường hồ ly tu luyện một nghìn năm sẽ đạt cấp bậc cao nhất 9 đuôi (Cửu Vĩ). Hồ ly có thể có 1, 3, 6 hoặc 9 đuôi.

Khi một con hồ ly tinh có 9 đuôi, lông của chúng sẽ thành màu trắng xóa hoặc vàng, kiến thức của chúng cũng nhiều hơn và có thể biết được những việc mà không người hay yêu nào biết đến.

Đuôi là thứ mà hồ ly tinh khó che đậy, đặc biệt với những con có đạo hành thấp. Khi đang ở dạng người, chúng có thể bị lộ diện khi say rượu hoặc kinh hãi. Một số tài liệu lại cho rằng chúng bị lộ diện khi soi gương và chúng còn rất sợ chó.

Sức mạnh

Ngoài khả năng biến thành người, hồ ly còn điều khiển được lửa, sấm chớp từ đuôi hoặc có thể phun ra lửa. Một số con có thể tạo ảo ảnh, biến hóa giấc mộng, bay nhảy. Một số con còn biến hóa không gian, thời gian, biến thành cây cỏ… Chúng chuyên hút linh hồn qua quan hệ thể xác hoặc ăn thịt người để tăng cường sức mạnh.

Như Đắc Kỷ trong truyện Phong Thần là biến thân và nhập hồn vào thân xác của thiếu nữ, thậm chí thay đổi bề ngoài tùy theo ý muốn.

Tính cách của hồ ly

Chúng có sự tinh ranh của loài cáo, thích điều khiển người khác làm trò tiêu khiển hoặc giết người.

Nguồn: phongthuyvietaz sưu tầm.