Tổng quan về đá Alexandrite

0
17

Đá Alexandrite là một trong những loại đá quý được nhiều người yêu thích nhất trên thị trường, chúng có hình dáng và màu sắc giống với ngọc lục bảo (emerald) lúc ban ngày và hóa thành những viên ngọc ruby vào ban đêm. Đá Alexandrite là khoáng vật rất hiếm thuộc nhóm Crizoberyl có khả năng thay đổi màu sắc. Người ta tìm thấy chúng đầu tiên tại núi Ural thuộc Nga vào đầu những năm 1830, từ đó chúng đã khiến giới nhà giàu khắp thế giới phát cuồng. Hiện nay chúng còn được khai thác ở một số quốc gia khác như Đông Phi, Brazil, Sri Lanka. Tuy nhiên việc sở hữu một viên đá chất lượng vẫn là một điều rất khó khăn. Giá trị của viên đá này còn hơn cả kim cương.

Đặc tính về màu sắc của đá Alexandrite được người ta ví như loài tắc kè, chúng là viên đá mang màu xanh dịu dàng dưới ánh sáng mặt trời hoặc đèn huỳnh quang, biến thành màu đỏ dịu khi gặp ánh sáng nhẹ hoặc trong bóng tối. Rất nhạy cảm, một chút thay đổi về ánh sáng xung quanh cũng khiến chúng tỏa ra sức hấp dẫn khó có thể chối từ.

Alexandrite không phải là viên đá duy nhất có khả năng thay đổi màu sắc. Nhưng nét đẹp của nó thì không loại đá quý nào có thể sánh vai, người ta đặt tên riêng cho hiệu ứng thay đổi màu sắc của nó là “hiệu ứng Alexandrite”. Ngoài ra nó còn thay đổi màu sắc tùy vào hướng nhìn của bạn – đặc tính đa hướng sắc (pleochroic).

Lịch sử và truyền thuyết về Alexandrite

Mỏ đá Alexandrite trữ lượng lớn đầu tiên được phát hiện ở núi Ural thuộc nước Nga năm 1830. Những viên đá đầu tiên được dâng lên Nga hoàng (khi đó Alexander đại đế II vừa lên ngôi), sau đó chúng được đặt theo tên của ngài. Những người lính Nga gắn đá Alexandrite lên ngực, coi chúng như biểu tượng cho quân đội hoàng gia, bùa hộ mệnh và thể hiện sự trung thành với đức vua.

Alexander đại đế trong quân phục xanh đỏ

Mỏ đá đầu tiên có trữ lượng lớn nhưng đã khai thác hết từ lâu, ngày nay một số mỏ ở Đông Phi, Brazil hay Sri Lanka chất lượng đá và hiệu ứng chuyển màu không đạt tiêu chuẩn như của Nga.

Theo quan niệm phương Tây, đây là viên đá đại diện cho người sinh vào tháng 6.

Đặc tính của đá Alexandrite

Nguồn gốc: Alexandrite hình thành trong các hốc đá Granit, Pegmatit Granit, mạch thạch anh, Greisen, Muscovit, Plagiogranit.

Màu sắc: xanh lá cây, xanh tím, hồng. Vết vạch màu trắng, có ánh thủy tinh.

Phân bố chính: Nga, Brazil, Ấn Độ, Sri Lanka, Zambia.

Một số viên đá Alexandrite nổi tiếng trên thế giới

alexandrite

Whitney Alexandrite: Viên Whitney Alexandrite 17,08 carat được phát hiện tại Minas Gerais, Brazil, thuộc bộ sưu tập đá quý của viện Smithsonian, Mỹ.

43 carat

43 carat: Viên Alexandrite 43 carat này thuộc bộ sưu tập đá quý của viện bảo tàng lịch sử và tự nhiên Hoàng gia Anh.

alexandrite

66 carat: Một viên Alexandrite tới 65,7 carat được tìm thấy tại Sri Lanka, viên đá này cũng nằm trong bộ sưu tập của viện Smithsonian.