Tổng quan về đá Aquamarine

0
19

Cái tên Aquamarine có nguồn gốc từ tiếng Latin nghĩa là nước biển. Người Latin cổ đại tin tưởng Aquamarine là viên đá đại diện cho thần biển, ngư dân khi đi ra khơi thường mang theo trang sức làm từ loại đá này bên người để được bảo vệ trước những cơn sóng dữ. Đây là viên đá của tháng 4, người châu Âu quan niệm loại đá này đem tới tình yêu chân thành và hạnh phúc suốt đời cho các cặp đôi.

Lịch sử và truyền thuyết về đá Aquamarine

Tên gọi Aquamarine được ghép từ aqua – nước và marina – biển trong ngôn ngữ Latin.

Trong truyền thuyết thì Aquamarine cũng như các loại đá quý thuộc họ Beryl khác tỏa ra nguồn năng lượng có khả năng chống lại lòng thù hận, màu sắc lấp lánh của chúng làm kẻ thù hoa mắt và làm mềm yếu trái tim của chúng. Các chiến cổ đại đeo đá Aquamarine trước ngực như một lá bùa hộ mệnh, ban cho họ nhiệt huyết chiến đấu và lòng dũng cảm. Trang sức làm từ viên đá này cũng biểu trưng cho ý chí và lòng nhân ái.

Đặc tính của đá Aquamarine

Nguồn gốc: Đá Aquamarine hình thành trong các hốc đá Granit, Pegmatit Granit, mạch thạch anh Muscovit, Gnesis, Plagiogranit.

Màu sắc: màu xanh lục tới xanh lam đậm, tùy vào hàm lượng ion sắt của nó. Màu vết vạch trắng và có ánh thủy tinh.

Phân bố chính: Brazil, Namibia, Myanmar

Phân bố tại Việt Nam: Khánh Hòa, Thanh Hóa.

Nhận biết đá Aquamarine thật giả

Đá Aquamarine là một khoáng vật thuộc nhóm Beryl với màu sắc xanh lục hoặc xanh lam đậm. Loại màu xanh lục phổ biến và có giá trị thấp hơn loại xanh lam đậm. Nên cẩn trọng khi mua đá vì việc xử lý bằng nhiệt độ cao có thể khiến viên đá đổi màu từ xanh lục sang xanh lam đậm.

Ý nghĩa của đá Aquamarine

Theo văn hóa phương Tây, đây là viên đá hộ mệnh của ngư dân, nhà thám hiểm hay những người thường xuyên đi biển… bảo vệ họ khỏi những con sóng dữ. Aquamarine được coi là viên đá đại diện cho tháng ba và là quà cưới cho lần kỷ niệm thứ 19.

Theo văn hóa phương Đông, màu xanh lam của Aquamarine thuộc mệnh Thủy, là món trang sức cầu tài lộc, bình an và may mắn cho người mệnh Mộc, mệnh Thủy. Người mệnh Mộc dùng đá này để được tương sinh, người mệnh Thủy dùng để được tương hợp.

Một vài con số thú vị

Viên đá aquamarine lớn nhất thế giới được ghi nhận tới thời điểm hiện tại nặng 110 kilogram.

Aquamarine là khoáng vật thuộc họ Beryl, giống như Emerald ngọc lục bảo.

Mỏ aquamarine cao nhất thế giới nằm ở độ cao 15000 feet (4,5km) trên dãy núi Karakoram, Pakistan.