Sự tích về tỳ hưu phong thủy

0
14

Thời gian gần đây nhiều người đã tậu cho mình một con Tỳ Hưu mang theo bên người hoặc đặt trong nhà. Tỳ hưu làm trang sức như vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền có thể đem lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân, tỳ hưu đặt trong nhà để tránh tà khí và sinh lợi. Nhưng tỳ hưu là gì và tác dụng của nó thế nào không phải ai cũng biết.

Tỳ hưu là con gì

Truyền thuyết kể rằng tỳ hưu là một trong chín con của Rồng. Tỳ hưu được miêu tả với hình dạng đầu Kỳ Lân, có một sừng, thân giống con gấu, có 2 hai cánh.

Tỳ hưu một sừng rất hung dữ, chuyên đi cắn hút tinh huyết của yêu ma quỷ quái nên còn có tên là Tịch Tà. Tỳ hưu 2 sừng thì chuyên hút vàng bạc châu báu nên được xem là vật giữ tài lộc hay gọi là Thiên Lộc.

Tỳ hưu sỡ hữu miệng lớn, ngực lớn, mông to nhưng không có hậu môn (tiền được hút vào và không bị mất đi). Nếu thỉnh 1 cặp tỳ hưu thì con cái là Tỳ, con đực là Hưu.

Tu Lỳ là kiện tác của Tỳ Hưu, có lưỡi cong, răng sắc đón tiền tài và giữ của, luôn ở tư thế cuộn tròn. Khi mua Tỳ Hưu dễ nhầm với chó trời, loại này không có tác dụng tốt gì.

Tỳ hưu cũng có đặc tính thích âm nhạc, có khả năng thẩm âm. Vì vậy Tỳ Hưu hay được khắc trên đầu của đàn nguyệt, hồ cầm, tỳ bà.

Sự tích về tỳ hưu

Thời vua Minh Thái tổ lúc lập nghiệp thì ngân khố khánh kiệt, vua rất lo lắng. Trong giấc mơ, vua thấy một con vật đầu lân mình lớn, chân lớn lại có sừng xuất hiện trước cung điện nuốt các thỏi vàng rồi mang vào trong cung.

Các chuyên gia phong thủy đã tính ra vị trí con vật ấy xuất hiện là cung tài, đất đó là đất linh, xuất hiện trong mơ là trời muốn giúp vua. Sau đó, Minh Thái Tổ đã cho xây một cổng thành lớn hướng Bắc – Nam, dẫn vào Tử Cấm Thành ngay tại cung tài đó.

Tỳ hưu thạch anh xanh

Linh vật này sở hữu mặt giống lân đực nhưng lại có người và mông to, đuôi dài với lông đuôi rậm. Con vật này chỉ ăn vàng bạc chứ không ăn thức ăn thường, lại không có hậu môn nên vàng bạc ăn vào không thoát đi đâu.

Từ khi có linh vật này, ngân khố nhà Minh ngày càng đầy. Vua đã cho tạc tượng con vật này bằng ngọc phỉ thúy rồi đặt trên lầu cao khu “Tài môn”. Từ đó nhà Minh ngày càng mở rộng đất đai và phát triển thịnh trị.

Khi nhà Thanh giành được giang sơn từ nhà Minh, họ vẫn tin tưởng vào sự mầu nhiệm của linh vật này và đặt tên cho nó là Kỳ Hưu hay còn gọi là Tỳ Hưu. Nhà Thanh đã cho tạc tượng con Tỳ Hưu một cách rộng rãi và đặt tại cung của vua, hoàng hậu. Các cung của công chúa, hoàng tử và nhà các quan không được phép đặt vì không được giàu hơn vua.

Mặt dây tỳ hưu ngọc bích

Thời ấy ai dùng thứ gì giống vua được coi là phạm thượng. Nhưng cũng có một số quan lại bị thu hút bởi tác dụng thần kỳ của Tỳ Hưu nên đã lén lút tạc tượng đặt trong phòng kín, thuộc cung tài nhà mình để dẫn tài lộc vào nhà. Rồi những thợ điêu khắc được thuê làm cũng tự sao chép cho mình một con, cứ thế về sau ngày càng nhiều người sở hữu linh vật này trong nhà.

Theo tiếng Trung, chữ Vương thêm một dấu chấm sẽ thành chữ Ngọc, người nào dùng ngọc là người giàu sang phú quý, vì thế Tỳ Hưu thường được chế tác từ ngọc, đá quý tự nhiên mới phát huy nhiều tác dụng.

Nguồn: Phongthuyvietaz sưu tầm.