Mối liên quan giữa đá quý phong thủy và âm dương

Âm dương còn được gọi là quy tắc, tính chất, sự thay đổi của các sự vật, hiện tượng. Trong tự nhiên cũng như trong xã hội, mọi thứ đều chứa đựng âm, dương. Có thể kể tới một số sự vật, hiện tượng trong tự nhiên như trời đất, nóng lạnh, sáng tối, ngày đêm (với những thứ đứng trước là dương, đứng sau là âm).

Hệ từ có viết: “Rộng ra phối với đất trời, biến thông phối với 4 mùa. Âm dương phối với nhật nguyệt, phản dịch phối với chí đức”, “càn là dương, khôn là âm”. Trong xã hội thì có một số hiện tượng như nam nữ, vua tôi, quân tử – tiểu nhân (tương ứng đứng trước là dương, đứng sau là âm). Ngoài ra cũng nên nhắc đến đạo đức, luân lý trong xã hội như cương nhu, tiến thoái, sang hèn, thuận nghịch, cao thấp, rộng hẹp…

âm dương và đá quý

Đá quý phong thủy cũng có tính âm dương

Về màu sắc: ban đêm thường lạnh hơn nên có thuộc tính âm, ban ngày nóng có thuộc tính dương tương ứng với các loại đá có màu tối, lạnh (đen) có thuộc tính âm còn loại đá màu sáng, nóng (đỏ) thuộc tính dương.

Về số lượng: giống cái được gọi là “tuy một mà hai” vì có khả năng sinh nở, số chẵn sẽ có thuộc tính âm. Giống đực thì chỉ là một nên số lẻ thuộc dương. Vì vậy không có gì lạ khi quẻ dương là một vạch liền còn quẻ âm có hai vạch đứt.

Về hình dạng: khối vuông có tính ổn định, một cạnh = 1/4 chu vi mà số 4 là chẵn nên khối vuông cũng thuộc âm. Hình cầu thì không ổn định, đường kính hình cầu bằng 1/3 chu vi nên khối cầu có thuộc tính dương.

Ngoài ra khối có kết cấu trong, đặc ruột thì thuộc dương còn đục, rỗng ruột thì thuộc âm.

Trên đây là một số điều liên quan giữa đá quý phong thủy và âm dương, bạn nên chú ý để chọn đá quý phù hợp với giới tính của mình nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *