Đá thạch anh – đặc tính, ý nghĩa và tác dụng phong thủy

0
7

Trong số vô vàn loại đá quý trong tự nhiên thì thạch anh có lẽ là viên đá được nhiều người biết tới nhất. Ngoài việc dùng làm trang sức nó còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như y học, điện tử, quang học… biết đâu một số đồ dùng trong nhà bạn cũng có chứa thạch anh ở bên trong.

Đá thạch anh - đặc tính, ý nghĩa và tác dụng phong thủy

Đặc tính của đá thạch anh

Thạch anh bao gồm nhiều biến thể: thạch anh ám khói, thạch anh hồng, thạch anh đen, thạch anh pha lê, thạch anh vàng, thạch anh tím, thạch anh tóc, chúng có những đặc tính cơ bản sau:

Tên gọi: thạch anh (quartz).

Đá thạch anh - đặc tính, ý nghĩa và tác dụng phong thủy

Các biến thể của đá thạch anh

Thạch anh ám khói: có tên khoa học Smokey Quartz, màu sắc xám ánh xanh, nâu ánh xanh hoặc nâu sẫm. Phân bố chính ở Brazil, Đức, Nga. Phân bố ở Việt Nam tại Thanh Hóa, Gia Lai, Kon Tum, Nghệ An nhưng không lớn.

Thạch anh hồng: có tên khoa học Pink Quartz hoặc Rose Quartz, chúng có màu hồng, phân bố chính ở Brazil, Nga, Trung Quốc. Thạch anh hồng ở Việt Nam phân bố tại Đà Nẵng, Đak Nông nhưng chất lượng không cao.

Thạch anh đen: có tên khoa học Morion, màu đen. Phân bố chính ở Czech, Pháp, Brazil, Nga, Ukraine. Phân bố ở Việt Nam tại Thanh Hóa, Kon Tum, Nghệ An.

Thạch anh pha lê: có tên khoa học Crystal Quartz, màu trong suốt giống pha lê. Phân bố chính ở Thụy Sĩ, Hungari, Nga, Pháp, Madagascar. Tại Việt Nam thạch anh pha lê phân bố ở Thanh Hóa, Kon Tum, Nghệ An với trữ lượng nhỏ. Loại đá này nói chung có giá trị không cao.

Thạch anh vàng: có tên khoa học Citrine, có màu vàng ánh nâu hoặc vàng ánh đỏ. Phân bố chính tại Brazil, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Madagascar. Trong đó thạch anh vàng từ Brazil có chất lượng cao nhất.

Thạch anh tím: có tên khoa học Amethyst, màu tím hoặc là tím ánh hồng. Phân bố chính tại Brazil, Nga, Sri Lanka, Hy Lạp. Phân bố ở Việt Nam tại Bà Rịa Vũng Tàu, Gia Lai và Thanh Hóa.

Thạch anh tóc: có tên khoa học Rutilated Quat. Chúng hình thành trong hốc đá magma axit, trong mạch pegmatit và thường cộng sinh với một số loại đá như tourmaline, beryl, feldspar, casiterit và cả thạch anh ám khói. Phân bố chính tại Australia, Madagascar, Brazil, Pakistan và Na Uy. Việt Nam cũng có thạch anh tóc tại Yên Bái, Thanh Hóa, Kon Tum nhưng chất lượng không được cao.

Tính chất vật lý, quang học của đá thạch anh

Tính đa sắc: thạch anh có nhiều biến thể với màu sắc khác nhau.

Tính phát quang: thạch anh khi được ánh sáng rọi vào sẽ có màu sắc bắt mắt, một số biến thể như thạch anh tóc vàng, tóc đỏ, nâu đỏ có hiệu ứng đẹp hơn hẳn.

Hiệu ứng mắt mèo và mắt hổ: đá thạch anh có hiệu ứng giống với đá mắt mèo và đá mắt hổ.

Hiệu ứng ánh sao: đặc biệt thạch anh hồng có thể có hiệu ứng ánh sao giống đá Ruby nhưng loại đá có hiệu ứng này

Ý nghĩa, tác dụng của đá thạch anh

Thạch anh ám khói

Theo người Hindu cổ đại, thạch anh khói giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực trong môi trường sống. Thạch anh khói giúp giảm bớt căng thẳng, làm dịu các cơn đau. Ngoài ra, người ta còn cho rằng thạch anh khói hỗ trợ điều trị viêm tiền liệt tuyến, u xơ tử cung.

Thạch anh đen

Có giả thiết cho rằng thạch anh đen có khả năng giúp cai nghiện ma túy vì có thể liên hệ thế giới bên kia. Thạch anh đen giúp điều trị chứng nhồi màu cơ tim, giảm khả năng đột quỵ, chống những mảng sơ vữa. Thạch anh đen còn có tác dụng tốt với cơ, xương, khớp và cả cột sống.

Thạch anh hồng

Thạch anh hồng ảnh hưởng tốt với bệnh về tim mạch, thần kinh, năng lượng của viên đá này giúp loại bỏ mỏi mệt khỏi cơ thể. Thạch anh hồng còn giúp hoạt hóa hệ thống Lympha, tăng cường hệ miễn dịch. Nó còn ảnh hưởng tới tiết niệu, tủy xương và mạch máu. Còn có ý kiến cho rằng thạch anh hồng hỗ trợ tránh có thai ngoài ý muốn, kéo dài tuổi thọ.

Thạch anh pha lê

Thời xưa, người ta dùng quả cầu thạch anh pha lê hấp thụ ánh sáng mặt trời chiếu vào vết thương. Ngày này các nhà thạch đá trị liệu cho rằng pha lê tự nhiên giúp ổn định trí lực, thể lực con người. Tinh thể pha lê hỗ trợ hoạt động não bộ, tốt cho tủy sống, điều trị thiếu máu cục bộ, tác động tốt tới hệ hô hấp. Pha lê còn giúp giảm các cơn đau và điều trị trầm cảm, làm giảm các cơn sốt.

Thạch anh tóc

Đeo trang sức thạch anh tóc giúp làm chậm sự lão hóa. Chúng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể phục hồi sau khi xạ trị. Thạch anh tóc còn hỗ trợ khắc phục sự trầm uất, mệt mỏi. Nó còn tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh về hô hấp.

Thạch anh tím

Người Hy Lạp cổ tin tưởng thạch anh tím giúp họ uống rượu bia mà không bị say. Ngày nay người ta cho rằng thạch anh tím giúp người ta thanh thản, hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ. Thạch anh tím ngâm trong nước có tác dụng hồi phục tuần hoàn mạch máu não.

Thạch anh vàng

Trong bài tập Yoga, thạch anh vàng kích thích hoạt động ống tiêu hóa, giúp điều trị tổn thương nội tạng, đặc biệt dạ dày, bàng quang, thận. Năng lượng của thạch anh vàng giúp cân bằng cảm xúc. Ngoài ra người xưa tin rằng thạch anh vàng giúp bảo vệ khỏi rắn độc cắn.

Chọn đá thạch anh đúng phong thủy

Đá thạch anh có nhiều biến thể với nhiều màu sắc và phù hợp với các mệnh khác nhau, chi tiết trong bảng sau:

Cụ thể, người mệnh Kim nên dùng thạch anh màu vàng (màu thuộc hành Thổ) để có được tương sinh hoặc thạch anh màu trắng (màu thuộc hành Kim) để có được sự tương hợp, không nên dùng thạch anh hồng, thạch anh tím (màu thuộc hành Hỏa) sẽ bị khắc.

Theo quan niệm phương Tây, một số loại thạch anh đại biểu cho các tháng sinh như thạch anh hồng tháng 1, thạch anh tím tháng 2, thạch anh pha lê tháng 4, thạch anh vàng tháng 11.

Hay xét theo cung hoàng đạo thì thạch anh tím đại diện cung Bảo Bình, Song Ngư, Song Tử. Thạch anh vàng đại diện cho cung Thần Nông.

Xử lý tăng cường chất lượng đá thạch anh

Xử lý nhiệt: Dưới tác động của nhiệt độ cao, thạch anh tím, thạch anh ám khói, thạch anh hồng, thạch anh vàng có khuynh hướng chuyển thành không màu. Các loại thạch anh tím, ám khói chất lượng thấp nhờ nhiệt độ có thể chuyển sang màu vàng nhạt, cam đỏ nhạt với chất lượng cao hơn.

Chiếu xạ: Phương pháp này giúp chuyển thạch anh không màu thành có màu. Thạch anh khói và thạch anh tím qua chiếu xạ có thể thành thạch anh vàng, có giá trị cao hơn.