7 vật phẩm phong thủy chúc thọ người già

0
9

Vật phẩm phong thủy dùng để chúc thọ người già thường là những vật có ý nghĩa trường thọ. Con cháu tỏ lòng hiếu kính bằng cách biếu những vật này cùng với lời chúc như “Phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn”. Ngoài ra những vật với ý nghĩa tạo phúc, đem lại may mắn cho con cháu cũng được cân nhắc sử dụng.

1. Thọ tinh công (ông Thọ)

Ông Thọ hay là Nam Cực tiên ông là một ông lão có khuôn mặt hiền từ, trán gồ lên, râu tóc bạc phơ, một tay cầm gậy tay kia thì cầm quả đào tiên, luôn nở nụ cười tươi. Ông là thần trường thọ trong tam tinh Phúc Lộc Thọ.

Trong ngày mừng thọ người già, người ta hay tặng vật có khắc hình ông Thọ, có thể là trang sức bằng ngọc phỉ thúy, bằng loại đá quý, hoặc một bức tranh vẽ ông Thọ kết hợp với tiên đồng, nai, cò trắng. Đây là các loài vật hiền lành, đem lại may mắn, nếu có con dơi thì mang ý nghĩa “phúc thọ khang ninh”.

2. Quả đào

Theo truyền thuyết, bên trong hoa viên của Tây Vương Mẫu có trồng đào tiên, mất 3 nghìn năm ra hoa và 3 nghìn năm kết trái, ăn một miếng có thể tăng thêm 600 năm tuổi thọ, nên có người gọi là “thọ đào”. Mỗi khi có trái chín, Tây Vương Mẫu đều mở tiệc bàn đào mời các thần tiên cùng tới thưởng thức.

Các vật phẩm phong thủy hay tranh vẽ, đồ dùng hình trái đào, thỉnh thoảng có thêm con dơi mang hàm ý “phúc thọ song toàn”, một số vật có hình khỉ cầm quả đào, còn gọi là “linh hầu hiến đào”.

3. Con hạc

Hạc được cho là bậc trưởng tôn của loài chim, xưng tụng là “nhất phẩm điểu”, luận địa vị chỉ thua kém so với phượng hoàng, là con vật đại diện cho sự trường thọ, còn gọi là “tiên cầm”.

Vật phẩm phong thủy có hình hạc thường lấy các chủ đề “hạc linh”, “hạc thảo”, “hạc thọ” đều có thể dùng làm quà mừng thọ.

4. Tùng bách

Trong tiệc mừng thọ thường xuất hiện câu “thọ như tùng bách”. Loài cây này chịu lạnh tốt, lá không bị rơi dù trời lạnh đến đâu, được xem như đứng đầu trong các loài cây.

Người ta có câu “tùng hạc đồng linh” nên cũng như con hạc, vật phẩm điêu khắc hay tranh vẽ hình tùng bách tượng trưng cho sự trường thọ.

5. Ma cô dâng đào

Ma cô là một vị tiên nữ, có tạo hình xinh đẹp, bên cạnh có con hạc, nai hoặc cây tùng, cũng có tạo hình đang dâng đào tiên, Phật thủ hay rượu.

Điển tích Ma Cô dâng hiến thọ: Ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày mừng thọ Vương Mẫu nương nương, mở tiệc bàn đào, ngoài tiên nhân bốn phương, các vị tiên Bách Hoa, Thược Dược, Mẫu Đơn, Hải Đường, còn đặc biệt mời Ma cô đến, Ma Cô dùng linh chi nấu rượu dâng cho Vương Mẫu nương nương.

6. Quy (Con rùa)

Rùa trong thực tế cũng là một loài vật có tuổi thọ cao giống như hạc. Tranh vẽ hai con vật hạc và rùa gọi là “quy hạc trường thọ”.

7. Bách thọ đồ (tranh bách thọ)

Trong tranh chữ người ta viết 100 chữ thọ tạo thành bức “bách thọ đồ”, dùng để chúc thọ người già rất thích hợp.

Hy vọng với bài viết này bạn có thể chọn cho mình một món quà thích hợp để dành tặng người thân, trưởng bối của mình trong những dịp quan trọng nhé.